�����ڵ�λ�ã� ���ﰮ������վ >> С���� >> �������� >> ����

Խ�����Ķ������۷ɴ�

���ߣ�Խ����ѧ��    ������Դ����վԭ��    ����ʱ�䣺2017/2/26

Խ�����Ķ������۷ɴ�
Trung Quốc ph��ng th��nh công t��u vũ trụ Thần Châu 7

Ng��y 25/9, Trung Quốc đã ph��ng th��nh công t��u vũ trụ Thần Châu 7, mang theo 3 phi h��nh gia - trong đ�� c�� một người sẽ rời khoang t��u thực hiện chuyến đi bộ ngo��i không gian lần đầu ti��n trong lịch sử ng��nh vũ trụ nước n��y.

Thần Châu 7 được ph��ng bằng t��n lửa Trường Chinh II-F từ trung tâm ph��ng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam T��c (Tây Bắc Trung Quốc) l��c 9h10 ph��t tối.

Đ��ch thân Chủ tịch Hồ Cẩm Đ��o đã ra tiễn ba phi h��nh gia trước khi họ l��n t��u v�� ca ngợi họ l�� những anh h��ng. "Đây l�� bước tiến quan trọng đối với công nghệ không gian vũ trụ của đất nước ch��ng ta", ông Hồ Cẩm Đ��o n��i tại bãi ph��ng.

Nhiệm vụ của Thần Châu 7 l�� du h��nh 68 giờ trong không gian rồi quay về mặt đất. Thần Châu 7 c�� thể sẽ đ��p xuống Khu Tự trị Nội Mông khi ho��n tất nhiệm vụ. C��n chuyến đi bộ trong không gian sẽ diễn ra tr��n quỹ đạo c��ch tr��i đất 373 km trong ng��y 27/9 v�� sẽ được truyền h��nh trực tiếp.Խ�����Ķ�

Người c�� nhiệm vụ thực hiện chuyến đi bộ 30 ph��t ngo��i không gian n��y l�� Trạch Ch�� Cương, một đại ��y không quân trưởng th��nh ở Đông Bắc Trung Quốc. Phi h��nh gia 42 tuổi n��y sẽ thu thập thử nghi��̣m b��n ngoài và theo dõi vi��̣c phóng một v��̣ tinh. Anh cũng l�� người sẽ thử nghiệm bộ trang phục không gian mới của Trung Quốc.


    Đây l�� lần ph��ng t��u vũ trụ c�� người l��i lần thứ ba của Trung Quốc kể từ th��ng 10/2003, khi nước n��y gia nhập c��ng Nga v�� Mỹ để trở th��nh ba nước duy nhất đưa người v��o vũ trụ.

Khởi động từ giữa thập ni��n 50, chương tr��nh vũ trụ của Trung Quốc đã gặt h��i th��nh công đầu ti��n v��o năm 1960, với việc ph��ng t��n lửa đẩy Trường Chinh I. Đến năm 1970 - tức l�� hơn một thập ni��n sau Li��n Xô v�� Mỹ, với chiếc Đông Phương Hồng I, Trung Quốc trở th��nh nước thứ năm tr��n thế giới đưa được vệ tinh của m��nh l��n quỹ đạo, sau Li��n Xô, Mỹ, Ph��p v�� Nhật.

Sau đ��, chương tr��nh vũ trụ của Trung Quốc ngưng lại đôi ch��t, nhưng tăng tốc trở lại từ cuối thập ni��n 80, đầu thập ni��n 90, khi tiến tr��nh cải tổ kinh tế bắt đầu đạt kết quả.

V��o năm 2003, Bắc Kinh thực hiện được bước nhảy vọt, khi Dương Lợi Vĩ trở th��nh người Trung Quốc đầu ti��n du h��nh trong vũ trụ tr��n Thần Châu 5. Trung Quốc ch��nh thức trở th��nh nước thứ ba tr��n thế giới đưa được t��u vũ trụ c�� người l��i v��o không gian.

Đến th��ng 10/2005, Trung Quốc đã cử hai phi h��nh gia thực hiện chuyến bay 5 ng��y của Thần Châu 6.


    Truy��̀n thông Trung Quốc nói Thần Châu 7 là "bước đi quan trọng nhất" của chương trình chinh phục không gian gồm "ba bước" của nước này. Các bước đi gồm có đưa người l��n vũ trụ, đặt tàu đ��̉ thi��́t k��́ một phòng nghi��n cứu nhỏ tr��n không gian, và cuối cùng là xây dựng một trạm không gian lớn.

Trong khi đ��, giới quan s��t cũng cho rằng việc Trung Quốc đưa người thực hiện chuyến đi bộ ngo��i không gian lần n��y l�� nhằm chuẩn bị cho c��c bước kế tiếp trong chương tr��nh vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc: đ�� l�� th��nh lập một trạm vũ trụ của ri��ng nước n��y, l��m căn cứ cho c��c th��m hiểm kh��c.

Trung Quốc c�� kế hoạch đến năm 2010 ph��ng th��m hai t��u vũ trụ không người l��i nữa, cộng với một t��u vũ trụ c�� ba người để bắt đầu l��m việc trong ph��ng th�� nghiệm.

Từ năm 2015, Trung Quốc sẽ tập trung th��m hiểm sao Hỏa, qua năm 2017, họ c�� thể l��n lấy mẫu đất đ�� tr��n Mặt Trăng. Đến năm 2025, Bắc Kinh dự kiến đưa người của m��nh l��n Mặt Trăng, tương tự như Mỹ đã l��m v��o năm 1969.

Խ�����Ķ����ж�һ��������
Խ�����Ķ����й����Ļ�
Խ�����Ķ������
Խ���﷭�룺�����ʫ
Խ�����Ķ���

Խ�����Ķ������۷ɴ���https://kraftgear.com/Article/qtl/201702/54523.html